Người phát ngôn DP nhấn mạnh, kết quả bầu cử phản ánh nguyện vọng của cử tri hướng tới hòa bình, thịnh vượng và các chính quyền địa phương mạnh mẽ; đồng thời góp phần nâng cao uy tín đối với Tổng thống Moon Jae-in.
Brazil: Phản đối can thiệp vào Venezuela
Bộ trưởng Ngoại giao Brazil A.Nunes tuyên bố nước này phản đối mọi ý định can thiệp công việc nội bộ Caracas và khẳng định đàm phán là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Tuyên bố được đưa ra hai ngày, sau khi Venezuela gửi công hàm phản đối Ðại biện mới của Mỹ tại Caracas vì can thiệp công việc nội bộ và không tôn trọng các thể chế của Venezuela.
* Trong khi đó, nhằm thúc đẩy hòa giải đất nước, ngày 13-6, Chính phủ Venezuela thông báo trả tự do cho thêm 43 người bị bắt giữ do dính líu các hoạt động "bạo lực chính trị". Ðây là nhóm người thứ ba được phóng thích, nâng tổng số đối tượng được trả tự do lên hơn 200 người kể từ tháng 12-2017.
Syria: Khẳng định giải pháp chính trị
Ngày 13-6, Tổng thống Syria A.Assad tuyên bố, Chính quyền Damascus tiếp tục theo đuổi giải pháp chính trị đối với khu vực tây nam hiện do lực lượng phiến quân kiểm soát, nhưng sẽ sử dụng biện pháp quân sự nếu giải pháp chính trị thất bại. Trong khi đó, trả lời phỏng vấn truyền hình Al-Alam TV của Iran, Tổng thống Assad cho rằng, Israel đang cản trở khả năng đạt một thỏa thuận về tình hình ở miền nam Syria. Ông Assad vẫn nhấn mạnh đang có cơ hội để hòa giải.
Canada: Làm dịu căng thẳng với Mỹ
Ngày 13-6, Bộ trưởng Ngoại giao Canada C.Freeland tới Mỹ, gặp các thượng nghị sĩ nước này nhằm xoa dịu bất đồng thương mại với quốc gia đồng minh, sau khi Washington quyết định áp mức thuế mới đối với mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu. Phát biểu ý kiến sau cuộc gặp, Bộ trưởng Freeland đề nghị Chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump dỡ bỏ các hàng rào thuế quan trái phép, không công bằng đối với Canada và các nước.